ĐĂNG KÝ BẢO HỘ ĐỘC QUYỀN TÊN CÔNG TY NHƯ THẾ NÀO?

Đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty như thế nào? – Hiện nay, pháp luật quy định việc đặt tên công ty không được “trùng tên riêng” với tên công ty đã đăng ký trước đó! Nhưng vấn đề là tên riêng có thể được cấu tạo từ nhiều thành phần và có thể trùng một phần nhưng phần còn lại khác nhau, như vậy rất dễ gây hiểu lầm và khó phân biệt giữa các công ty lẫn nhau.

 

Và nếu như bạn muốn tên công ty của mình là duy nhất, không muốn các doanh nghiệp khác đặt tên trùng với tên riêng công ty mình. Bạn muốn được Nhà nước bảo hộ độc quyền tên công ty mình nhưng lại không nắm rõ thủ tục, không có thời gian nghiên cứu pháp luật. Luật Đà Nẵng sẽ giúp bạn đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty, hướng dẫn điều kiện, thủ tục làm thế nào để đăng ký bảo hộ qua bài viết sau đây.

 

Hướng dẫn Bảo hộ độc quyền tên Công ty

 

Luật Đà Nẵng trình bày đến khách hàng những thông tin cơ bản sau: 

 

1. Vấn đề đặt tên công ty

2. Đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty dưới dạng Nhãn hiệu

3. Thời điểm xác lập bảo hộ độc quyền tên công ty

4. Dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty

 

I. VẤN ĐỀ ĐẶT TÊN CÔNG TY: 

 

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, thì tên công ty gồm hai thành phần:

TÊN CÔNG TY = LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP + TÊN RIÊNG CÔNG TY

Đối với loại hình doanh nghiệp: tùy thuộc vào loại hình kinh doanh khách hàng quyết định. Ví dụ, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu …

 

Đối với tên riêng của công ty do bạn tự quyết định về nội dung, độ dài ngắn, hình thức. Và được bảo hộ theo quy định "Tên Thương mại" của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành đối với Tên riêng Công ty. 

Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Lưu ý: chỉ được bảo hộ tên thương mại trong cùng lĩnh vực hoặc khu vực kinh doanh. Trong đó khu vực kinh doanh là khu vực địa lý nơi chủ thể kinh doanh có bạn hàng, khách hàng hoặc có danh tiếng.

 

Ví dụ:

- Công ty TNHH Phi Long

- Công ty TNHH Công nghiệp Tin học Phi Long

- Công ty Cổ phần Địa ốc Phi Long

=> Tên riêng Công ty của các Công ty trên lần lượt là: "Phi Long", "Công nghiệp Tin học Phi Long" và "Địa ốc Phi Long"

 

Đối với tên riêng, pháp luật quy định không được trùng hoặc gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, gây nhầm lẫn chỉ ở mức tương đối. Nghĩa là chỉ giới hạn không được gây nhầm khi thêm một số ký tự đặc biệt theo sau hoặc thêm vùng miền.

 

Như ví dụ trên, nếu trước đó đã có Công ty TNHH Công nghiệp Tin học Phi Long, nếu bạn muốn đặt tên Công ty có chữ "Phí Long" thì bạn bắt buộc phải thêm, thay đổi các từ khác vào phần cấu tạo nên tên riêng của Công ty hoặc bỏ bớt các từ đó. Ví dụ: Công ty TNHH Phi Long, Công ty Cổ phần Địa ốc Phi Long, Công ty Cổ phần Đào tạo Phi Long,... 

Theo quy định về bảo hộ Tên thương mại thì các Tên công ty trên đều được đăng ký và được xem là có tên riêng Công ty khác nhau. Tuy nhiên, trong giao tiếp thì đa số mọi người sẽ chỉ gọi tên cuối của công ty ví dụ thường gọi là Phi Long, như vậy dễ gây nhầm lẫn giữa các công ty. Nếu bạn muốn người khác không được sử dụng từ "Phi Long" để đăng ký làm tên riêng/một phần tên riêng Công ty thì bắt buộc bạn phải đăng ký bảo hộ độc quyền chữ "Phi Long" dưới dạng đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu theo Luật sở hữu trí tuệ. 

 

>> Xem thêm: Dịch vụ Thành lập Doanh nghiệp tại Đà Nẵng

 

Rất nhiều Công ty có chữ "Phi Long" trong tên riêng của mình (Kích vào ảnh để xem rõ hơn)

 

II. ĐĂNG KÝ BẢO HỘ ĐỘC QUYỀN TÊN CÔNG TY DƯỚI DẠNG NHÃN HIỆU

 

Đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty dưới dạng Nhãn hiệu là thủ tục đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ theo Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành để bảo vệ nhãn hiệu của mình không bị các chủ thể khác sử dụng hoặc đăng ký. Nhãn hiệu có thể là chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc (tên riêng công ty, logo,... cũng được xem là một nhãn hiệu).

 

Điều kiện Bảo hộ độc quyền Nhãn hiệu: Điều kiện bảo hộ đối với tên công ty (tên thương mại) bao gồm:

 

- Có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

- Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

- Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

- Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng

 

Hiện nay theo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, có tổng 46 nhóm (ngành nghề) khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, nhãn hiệu chỉ được bảo hộ đối với ngành nghề bạn đã đăng ký bảo hộ, như vậy để chắc chắn tên công ty là độc quyền, bạn có thể đăng ký bảo hộ Phi Long với 46 nhóm. Sau này, các công ty khác sẽ không được đặt tên công ty có chữ Phi Long với bất kỳ loại ngành nghề nào. 

 

III. THỜI ĐIỂM XÁC LẬP BẢO HỘ ĐỘC QUYỀN TÊN CÔNG TY

 

Thời điểm bảo hộ theo quy định Tên thương mại: 

 

Tên thương mại được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng hợp pháp tên thương mại đó tương ứng với khu vực (lãnh thổ) và lĩnh vực kinh doanh mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký.

Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn được quyền sử dụng tên công ty đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để tham gia các giao dịch kinh doanh. Kể từ thời điểm đó tên công ty đã đăng bảo hộ độc quyền trong khu vực và lĩnh vực kinh doanh. 

 

Thời điểm bảo hộ dưới dạng đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu: 

 

Đối với nhãn hiệu thì thời điểm được bảo hộ tính từ thời điểm được cấp Văn bằng bảo hộ, thông thường từ khoảng 9 - 12 tháng kể từ ngày nộp đơn. Trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự với nhau hoặc trường hợp có nhiều đơn của cùng một người đăng ký các nhãn hiệu trùng dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho nhãn hiệu trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

 

Luật Đà Nẵng sẽ hướng dẫn khách hàng về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký nhãn hiệu của công ty.

 

>> Xem chi tiết tại: Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, logo tại Đà Nẵng

 

V. DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ ĐỘC QUYỀN TÊN CÔNG TY

 

1. Ưu điểm của Luật Đà Nẵng

 

- Nhanh chóng – trọn gói – uy tín- chuyên nghiệp.

- Giúp doanh nghiệp không tốn thời gian đi lại nhiều lần.

- Bạn không cần bận tâm đến những thủ tục hành chính tại các cơ quan chức năng, chỉ cần đến với chúng tôi là hoàn thành xong hết các thủ tục

- Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên môn cao tạo ra chất lượng phục vụ tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.

 

2. Những công việc Luật Đà Nẵng thực hiện

 

Khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin và mục đích, mong muốn của mình. Trên cơ sở đó, Luật Đà Nẵng sẽ thực hiện tất cả các công việc. Cụ thể:

 

- Tư vấn khách hàng về đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty như thế nào?

- Tra cứu tên Công ty, nhãn hiệu, logo mà Quý khách muốn đăng ký đã có ai đăng ký trước đó hay chưa?

- Tư vấn khả năng bảo hộ Nhãn hiệu của Quý khách theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ; 

- Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị những giấy tờ cần thiết;

- Hướng dẫn trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty dưới dạng nhãn hiệu;

- Tư vấn về thời gian, lệ phí, thời hạn và thông báo các khoản phí phải nộp;

- Đại diện khách hàng và làm việc trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền;

- Theo dõi tiến trình và báo cáo quá trình cũng như kết quả đến với khách hàng nhanh và sớm nhất;

- Nhận kết quả, kiểm tra thông tin và bàn giao đến khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

 

Nếu khách hàng cảm thấy khó khăn, chưa hiểu rõ cũng như trong quá trình thực hiện nếu phát sinh vướng mắc, Luật Đà Nẵng sẽ tư vấn và tìm ra phương hướng giải quyết phù hợp nhất.

Quý Khách Hàng đang có nhiều thắc mắc về thủ tục pháp lý và muốn được tư vấn rõ ràng?. Hãy GỌI cho chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

"Luật Đà Nẵng - Luôn mang đến một Dịch vụ hoàn hảo nhất cho Quý Khách Hàng!".

Gọi cho chúng tôi !

lienhe

Xin cảm ơn!.