DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU, LOGO TẠI ĐÀ NẴNG

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, logo tại Đà Nẵng – của Luật Đà Nẵng sẽ cung cấp đầy đủ thủ tục, điều kiện và trình tự đến khách hàng để được đăng ký nhãn hiệu bảo hộ sản phẩm do chính mình sáng tạo.

 

Bạn muốn công ty mình có dấu ấn riêng, muốn mọi người nhớ đến sản phẩm của công ty thông qua logo của công ty, hay bạn là một nhà sáng chế, phát minh những sản phẩm mới. Tuy nhiên, việc sao chép ý tưởng của nhau không còn xa lạ nữa. Khi đó ý tưởng, sản phẩm không còn của một cá nhân, công ty nữa, không còn là của riêng người sáng chế mà tất cả mọi người đều có thể “mượn” dùng được. Chính vì vậy, công ty, cá nhân muốn được pháp luật bảo vệ, có cơ chế xử lý khi có người sao chép nhãn hiệu bắt buộc phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

 

Sau đây, Luật Đà Nẵng sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về việc đăng ký nhãn hiệu, logo, tránh trường hợp sản phẩm của khách hàng bị sao chép, vì chính nhãn hiệu tạo nên thương hiệu cho sản phẩm đó.

                                    Hình ảnh Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu minh họa

 

Những thông tin Luật Đà Nẵng cung cấp đến khách hàng:

1. Nhãn hiệu là gì?

2. Các loại nhãn hiệu

3. Điều kiện đăng ký nhãn hiệu

4. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu 

5. Cơ quan có thẩm quyền và thời gian đăng ký

6. Lệ phí đăng ký nhãn hiệu

7. Trình tự thủ tục đăng ký nhãn hiệu

8. Khó khăn khi tự đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

9. Hồ sơ khách hàng cần cung cấp

10. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Đà Nẵng

 

I. NHÃN HIỆU LÀ GÌ?

 

Hiện nay, khi nhắc đến các công ty, thông thường mọi người thường chú ý và nói đến logo của công ty được in trên sản phẩm. Tuy nhiên, trong thuật ngữ pháp lý không sử dụng khái niệm logo và pháp luật không bảo hộ logo mà thay vào đó pháp luật sẽ quy định về nhãn hiệu và được phép đăng ký nhãn hiệu nếu đủ điền kiện. Vậy nhãn hiệu là gì?

 

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu là có thể là hình hoặc chữ hoặc cả hình và chữ.

 

Đăng ký nhãn hiệu là việc chủ sở hữu tiến hành đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được bảo hộ nhãn hiệu đó (được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền đối với chủ sở hữu nhãn hiệu), để cá nhân, tổ chức, công ty khác không được quyền sao chép.

 

II. CÁC LOẠI NHÃN HIỆU

 

Các loại nhãn hiệu hiên nay bao gồm:

 

1. Nhãn hiệu tập thể

 

Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

 

2.  Nhãn hiệu chứng nhận

 

Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Ví dụ nhãn hiệu chứng nhận phổ biến hiện nay là nhãn hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao.

 

3. Nhãn hiệu liên kết

 

Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

 

4. Nhãn hiệu nổi tiếng

 

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Ví dụ nhãn hiệu nổi tiếng được công bố như Nike, Vinamilk…

 

III. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

 

Để được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 

- Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;

 

- Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác, không bị trùng khớp hay tương tự đối với một nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó.

 

IV. THỜI HẠN BẢO HỘ CỦA NHÃN HIỆU

 

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Khách hàng phải lưu ý về thời hạn bảo hộ nhãn hiệu để đăng ký gia hạn nhãn hiệu, nếu hết thời hạn mà vẫn chưa gia hạn, đương nhiên người khác có quyền sao chép mà không vi phạm pháp luật.  

 

V. CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN VÀ THỜI GIAN ĐĂNG KÝ

 

1. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: Cục sở hữu trí tuệ

 

2. Thời gian đăng ký nhãn hiệu

Thời gian đăng ký nhãn hiệu từ khi nộp hồ sơ đến khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là: 12 tháng

 

VI. LỆ PHÍ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

 

Các khoản lệ phí phải nộp khi đăng ký nhãn hiệu gồm có:

 

1. Lệ phí nộp đơn (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ)

 

- Nếu tài liệu đơn dạng giấy:      180.000 đồng

- Nếu đơn kèm tài liệu điện tử mang toàn bộ nội dung tài liệu đơn:  150.000 đồng

 - Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 30.000 đồng

 

2. Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (mỗi đơn/yêu cầu):      600.000 đồng

 

3. Phí thẩm định nội dung (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 300.000

- Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi:      60.000

 

4. Phí tra cứu thông tin (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 60.000

- Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi         24.000

 

5. Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu:        120.000

 

6. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu:      120.000

 

7. Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu:    120.000

 

8. Lệ phí gia hạn hiệu lực (cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ):    540.000

 

VII. TRÌNH TỰ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

 

Bước 1:  Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu và đồng thời nộp phí, lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

 

Bước 2: Nhận đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận đơn trong ngày nộp đơn hoặc ngày khác nếu nộp đơn quốc tế đối với đơn nộp theo điều ước quốc tế.

 

Bước 3: Thẩm định hình thức đơn

Cục sở hữu trí tuệ đánh giá tính hợp lệ của đơn trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nộp đơn;

 

Bước 4: Công bố đơn hợp lệ

Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu được đánh giá hợp lệ về hình thức đơn, cục sở hữu trí tuệ thực hiện công bố đơn hợp lệ trong thời hạn 02 tháng;

 

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn

Cục sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định nội dung đơn trong vòng không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 

Bước 6: Trả kết quả

Nếu đơn được thẩm định nội dung hợp lệ, Cục sở hữu trí tuệ cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Nếu đơn không hợp lệ, Cục từ chối cấp Giấy chứng nhận thì phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

 

VIII. KHÓ KHĂN KHI TỰ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU

 

1. Khó khăn trong việc chuẩn bị đơn đăng ký, đặc biệt là bản mô tả

Nội dung phải hoàn thành trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu rất nhiều và đúng hình thức theo yêu cầu. Vì vậy các chủ nhãn hiệu thường gặp khó khăn khi kê khai một số nội dung sau: tên sáng chế, lĩnh vực sử dụng, tình trạng kỹ thuật của lĩnh vực sử dụng sáng chế, bản chất kỹ thuật của sáng chế, mô tả vắn tắt hình vẽ. Mặc dù tác giả rất hiểu về sáng chế song để có được một bản mô tả sáng chế phù hợp, đúng quy định theo luật sở hữu trí tuệ, tác giả sáng chế cũng gặp không ít lung túng.

 

2. Khó khăn trong việc giữ bí mật của sáng chế

Nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ phải chưa được công bố trước vì vậy các chủ sở hữu sáng chế phải thật cẩn thận khi tiến hành thỏa thuận với những người cùng tham gia tạo ra sáng chế hoặc người kiểm định trước khi đăng ký; đồng thời tiến hành đăng ký sáng chế càng sớm càng tốt.

 

3. Khó khăn khi sáng chế phải yêu cầu tính mới trên phạm vi toàn quốc

Điều kiện để được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu phải có tình mới không chỉ phạm một tỉnh hay một vùng miền mà phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam nghĩa là sản phẩm chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện nào. Điều này gây khó khăn cho chủ sở hữu khi đăng ý sáng chế bởi việc tra cứu, tiếp cận các thông tin sáng chế, không được trùng với một bất kỳ một sản phẩm trước đó.

 

4. Khó khăn khi doanh nghiệp không nắm rõ các công văn trả lời

Trong quá trình xử lý đơn tại Cục sở hữu trí tuệ, việc thiếu sót, sai sót của đơn là không thể tránh khỏi hoặc tác giả sáng chế muốn thực hiện việc phản đối, khiếu nại sáng chế. Để thực hiện những việc đó tác giả sáng chế phải nắm rõ được những công văn nào cho việc trả lời lên Cục sở hữu trí tuệ.

 

5. Tốn nhiều thời gian, công sức

Đăng ký sáng chế là một trong những lĩnh vực làm mất nhiều thời gian, công sức, tốn kém, tuy nhiên, không phải đơn đăng ký sáng chế nào cũng đăng ký bảo hộ thành công. Để có thể chắc chắn đăng ký sáng chế thành công và không mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của tác giả sáng chế, tác giả nên ưu tiên việc đăng ký sáng chế thông qua các đại diện chính thức của Cục sở hữu trí tuệ, những hãng luật uy tín về sở hữu trí tuệ.

 

IX. HỒ SƠ KHÁCH HÀNG CẦN CUNG CẤP

 

Với kinh nghiệm làm việc lâu lắm và đội ngũ chuyên viên pháp lý, luật sư chuyên nghiệm, Luật Đà Nẵng sẽ thực hiện tất cả các thủ tục đăng ký nhãn hiệu, khách hàng chỉ cần cung cấp các giấy tờ sau đây:

 

- Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;

 

- Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;

 

- Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận (nếu đăng ký nhãn hiệu tập thể/chứng nhận);

 

- Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản

phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

 

- Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

 

X. DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU CỦA LUẬT ĐÀ NẴNG

 

1. Ưu điểm dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Đà Nẵng

 

-   Nhanh chóng – trọn gói – uy tín- chuyên nghiệp.

-   Giúp doanh nghiệp không tốn thời gian đi lại nhiều lần.

-   Bạn không cần bận tâm đến những thủ tục hành chính tại các cơ quan chức năng, chỉ cần đến với chúng tôi là hoàn thành xong hết các thủ tục.

-   Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên môn cao tạo ra chất lượng phục vụ tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.

 

2. Những công việc Luật Đà Nẵng sẽ thực hiện:

 

- Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị những giấy tờ cần thiết;

 

- Tư vấn, soạn thỏa tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

 

- Tra cứu thông tin về nhãn hiệu có trùng với các nhãn hiệu đã được công bố trước đó;

 

- Hướng dẫn trình tự thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan nhà nước;

 

- Tư vấn về thời gian, lệ phí, thời hạn khi đăng ký nhãn hiệu;

 

- Thông báo các khoản phí phải nộp;

 

- Đại diện khách hàng và làm việc trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền;

 

- Theo dõi tiến trình và báo cáo quá trình cũng như kết quả đến với khách hàng nhanh và sớm nhất;

 

- Nhận kết quả và kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu;

 

- Bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đén khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

 

Nếu khách hàng cảm thấy khó khăn, chưa hiểu rõ cũng như trong quá trình thực hiện nếu phát sinh vướng mắc, Luật Đà Nẵng sẽ tư vấn và tìm ra phương hướng giải quyết phù hợp nhất.

 

 

Quý Khách Hàng đang có nhiều thắc mắc về thủ tục pháp lý và muốn được tư vấn rõ ràng?. Hãy GỌI cho chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

"Luật Đà Nẵng - Luôn mang đến một Dịch vụ hoàn hảo nhất cho Quý Khách Hàng!".

Gọi cho chúng tôi !

lienhe

Xin cảm ơn!.