THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU TẠI ĐÀ NẴNG ( MỚI NHẤT 2020 )

Thủ tục làm Hộ chiếu tại Đà Nẵng ( mới nhất 2020 ) - Hộ chiếu ( Passport ) là một trong những giấy tờ quan trọng nhất thế giới, hộ chiếu không chỉ đơn giản là người bạn đồng hành không thể thiếu khi đi du lịch, làm việc và học tập ở nước ngoài. Trong một số trường hợp đặc biệt như đi nước ngoài để điều trị bệnh lý khẩn cấp thì việc có Hộ chiếu là điều vô cùng quan trọng và cấp bách. Vì vậy ngay cả khi chưa có nhu cầu xuất ngoại chúng ta cũng nên trang bị cho mình cuốn Hộ chiếu này. Hãy cùng Luật Đà Nẵng tìm hiểu những thủ tục đơn để sở hữu Giấy thông hành đầy quyền năng này nhé.

 

>> Dịch vụ làm Visa trọn gói tại Đà Nẵng

>> Thủ tục Thành lập Công ty tại Đà Nẵng (mới nhất 2020) 

>> Dịch vụ Thành lập Doanh nghiệp tại Đà Nẵng (Uy tín #1)

 

I. HỘ CHIẾU LÀ GÌ ?

 

Hộ chiếu ( tên tiếng Anh/ Quốc tế Passport ) là giấy thông hành đối với mọi cá nhân để có thể đi ra nước ngoài. Đây là một loại giấy tờ cực kì quan trọng do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp cho mỗi công dân Việt Nam cư trú trên địa bàn. Cho phép người sở hữu được phép xuất cảnh ra nước ngoài và được quyền nhập cảnh trở lại sau khi chuyến du lịch, công tác hay việc học kết thúc.  

 

Hình ảnh hộ chiếu Việt Nam

 

Ngoài ra Hộ chiếu ( Passport ) còn là giấy tờ có khả năng thay thế Chứng minh nhân dân ( Căn cước công dân ) trong hầu hết các trường hợp để làm việc với cơ quan nhà nước về các thủ tục đăng ký thành lập công ty, mua bán nhà đất,... hoặc  giao dịch ngân hàng, làm thủ tục lên máy,... vì trên Passport có thông số Chứng minh nhân dân.

 

Hộ chiếu thường bao gồm những thông tin cá nhân như: họ và tên của chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh đi kèm, quốc tịch, chữ ký cũng như ngày cấp và ngày hết hạn.

 

 

                                                              ( Trang thông tin hộ chiếu )

 

II. LỢI ÍCH CỦA HỘ CHIẾU

 

Hộ chiếu điều kiện tuyên quyết để xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam và nhập cảnh vào lãnh thổ của nước khác, tóm lại không có Hộ chiếu thì không ra khỏi lãnh thổ Việt Nam được ( trừ một số vùng biên giới giáp với các nước láng giềng) .

 

Hộ chiếu cùng với visa nhập cảnh đúng mục đích tạo nên bộ đôi đầy quyền năng cho những ai đang có nhu cầu đi nước ngoài. Và để xin được visa xuất cảnh thì điều đầu tiên bạn phải có là Hộ chiếu.

 

Với cuốn hộ chiếu này bạn có thể đi đến các nước trong khối ASEAN mà không cần xin thị thực bao gồm: Campuchia, Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Philippines, Singapore, Thái Lan riêng Đông Timo thì tại sân bay của nước này cơ quan Xuất nhập cảnh sẽ dán visa và thu thêm lệ phí 30 USD.

 

Hoặc nhập cảnh một số nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam khác như: Panama, Ecuador , ....

 

III. CÁC ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CẤP HỘ CHIẾU TẠI ĐÀ NẴNG

 

Đối tượng được cấp Hộ chiếu Phổ thông là công dân Việt Nam và không thuộc các trường hợp chưa được cấp Giấy tờ có giá trị Xuất cảnh Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 136/2007/NĐ-CP, ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

 

- Mọi công dân không phân biệt độ tuổi đều có quyền xin cấp hộ chiếu phổ thông.

 

- Riêng trẻ em từ 9 - 14 tuổi có quyền lựa chọn cấp chung hộ chiếu cùng cha mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc cấp hộ chiếu riêng.

 

- Trẻ em dưới 9 tuổi không được cấp hộ chiếu riêng mà phải ghép chung với bố hoặc mẹ.

 

“ Hình ảnh hộ chiếu cấp chung với bố hoặc mẹ”

 

Quan trọng để được cấp hộ chiếu tại Đà Nẵng bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 

Thứ nhất: Bạn có sổ hộ khẩu tại Đà Nẵng hoặc Bạn có sổ hộ khẩu ở tỉnh thành khác nhưng đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng và có sổ tạm trú dài hạn tại Đà Nẵng.

 

Thứ 2: Nếu không đủ điều kiện để cấp Hộ chiếu tại Đà Nẵng thì bạn phải về Phòng quản lý Xuất nhập cảnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp Hộ chiếu.

 

IV. THỜI HẠN HỘ CHIẾU

 

Thời hạn từng loại hộ chiếu được quy định cụ thể tại Nghị định số 136/2007/NĐ-CP, ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam như sau:

 

- Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp

- Hộ chiếu quốc gia cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi .

- Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu quốc gia của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi

 

V. CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN CẤP HỘ CHIẾU TẠI ĐÀ NẴNG

 

Phòng quản lý xuất nhập cảnh thành phố Đà Nẵng là cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu cho công dân có hộ khẩu tại Đà Nẵng và một số đối tượng khác được nêu ở Mục III.

 

Địa chỉ: 78, Lê Lợi, P Thạch Thang, Q Hải Châu, Tp Đà Nẵng

Điện thoại: 0694260193  Fax: 0236 3889820

Thời gian làm việc: T2 đến sáng T7: Sáng 7h00 – 11h30 ; Chiều 13h30 – 17h00 ( trừ các ngày nghỉ lễ, tết )

 

>> Xem thêm: Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an Tp.Đà Nẵng

VI. THÀNH PHẦN HỒ SƠ VÀ TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

 

1. Thành phần hồ sơ:

 

1. 01 tờ khai mẫu X01

2. 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

3. Chứng minh nhân dân gốc

4. Sổ tạm trú ( nếu người có hộ khấu tỉnh thành khác )

 

Lưu ý : Đối với trẻ em dưới 14 tuổi lựa chọn cấp chung hộ chiếu cùng cha mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc cấp hộ chiếu riêng thì cần:

 

a) Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

 

b) Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

 

c) Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm.

 

Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

 

2. Trình tự thực hiện:

 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở trên

 

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thành phố Đà Nẵng theo một trong các cách sau đây:

 

+ Trực tiếp nộp hồ sơ:

 

Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

 

(*) Riêng đối với trường hợp tạm trú, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ tạm trú.

 

+ Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ:

 

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

 

Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi Công an tỉnh, đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

 

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

 

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

 

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

 

+ Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.

 

* Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết).

 

 Bước 3: Nhận hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

 

+ Người trực tiếp nhận kết quả đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền và xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu. Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nhận hộ chiếu của người ủy thác phải đưa giấy biên nhận, xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

 

+ Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu người đến nhận hộ chiếu ký nhận, trả hộ chiếu cho người đến nhận hộ chiếu.

 

+ Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ). 

 

 Lưu ý: Các bạn không nên lo lắng chụp hình như thế nào là đúng chuẩn hoặc điền mẫu đơn như thế nào để không bị từ chối mà tất cả các thủ tục này sẽ được hướng dẫn và thực hiện tại Phòng quản lý xuất nhập .

 

( Hình ảnh hướng dẫn điền đơn )

 

VII. LỆ PHÍ CẤP HỘ CHIẾU

 

Tại Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam quy định như sau:

 

+ Hộ chiếu cấp mới: 200.000 VNĐ/01 cuốn hộ chiếu

+ Cấp lại do bị hư hỏng hoặc mất: 400.000 VNĐ/ 01 cuốn hộ chiếu  

+ Cấp hộ chiếu cho trẻ em cùng với sổ của bố hoặc mẹ : 50.000 VNĐ / 01 cuốn hộ chiếu

+ Sửa, thêm thông tin trên hộ chiếu: 50.000 VNĐ/ 01 cuốn hộ chiếu

+ Chi phí chụp ảnh và làm hộ chiếu tại chỗ : 15.000 – 30.000 VNĐ/ lần

+ Phí dịch vụ chuyển phát nhanh hộ chiếu qua bưu điện: 30.000 – 50.000 VNĐ/lần và tùy khu vực

 

VIII. THỜI GIAN CẤP HỘ CHIẾU

 

Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp Hộ chiếu từ 08 – 15 ngày làm việc ( không tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, tết )

 

(*) Lưu ý: Trường hợp hạn bạn ở xa mà khó khăn trong việc chờ đợi cấp Hộ chiếu thì bạn có thể đăng ký để nhận Hộ chiếu gửi qua đường bưu điện . Khi cấp xong Hộ chiếu Phòng quản lý Xuất nhập cảnh – Công an thành phố Đà Nẵng sẽ chuyển phát nhanh Hộ chiếu đến địa chỉ bạn đã đăng ký. Có phát sinh thêm phí nhưng không đáng kể.

 

IX. CĂN CỨ PHÁP LÝ

 

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam của Quốc hội, số 47/2014/QH13

Nghị định số 136/2007/NĐ-CP, ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Nghị định số 65/2012/NĐ-CP, ngày 06/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP, ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Thông tư số 27/2007/TT-BCA, ngày 29/11/2007 của Bộ Công an hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông trong nước.

Thông tư số 07/2013/TT-BCA, ngày 30/01/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2007/TT-BCA, ngày 29/11/2007 của Bộ Công an hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông trong nước và Thông tư số 10/2006/TT-BCA, ngày 18/9/2006 của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện Quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

Thông tư số 157/2015/TT-BTC, ngày 08/10/2015 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.  

 

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về hộ chiếu và cần tìm đến nơi tư vấn, hỗ trợ pháp luật có uy tín và chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi – Luật Đà Nẵng luôn luôn đề cao tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt tình, chu đáo đối với Khách hàng. Tại đây bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn tận tình và chi tiết nhất để có thể tự làm Hộ chiếu mà không phải thông qua bất kỳ dịch vụ nào khác. Hơn nữa Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ Tư vấn miễn phí và Hỗ trợ làm thủ tục, Hồ sơ xin Visa xuất nhập cảnh trên địa bàn TP Đà Nẵng và các vùng lân cận.

 

>> Xem thêm: Dịch vụ làm Visa trọn gói tại Đà Nẵng

 

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ hotline 0935 700 768  hoặc đến Văn phòng tư vấn của chúng tôi tại Tầng 3 Tòa nhà DaNangBook 76-78 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng để được hỗ trợ.

 

>> Thủ tục Thành lập Công ty tại Đà Nẵng (mới nhất 2020)

 

Quý Khách Hàng đang có nhiều thắc mắc về thủ tục pháp lý và muốn được tư vấn rõ ràng?. Hãy GỌI cho chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

"Luật Đà Nẵng - Luôn mang đến một Dịch vụ hoàn hảo nhất cho Quý Khách Hàng!".

Gọi cho chúng tôi !

lienhe

Xin cảm ơn!.