THỦ TỤC THỪA KẾ NHÀ ĐẤT TẠI ĐÀ NẴNG

ngay_dang 24/10/2018 loaitin Nhà Đất

Thủ tục thừa kế nhà đất tại Đà Nẵng – Bạn đang chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ khai nhận thừa kế. Tuy nhiên, bạn không nắm được những người được hưởng thừa kế đối với tài sản và phần được hưởng của các đồng thừa kế, thủ tục thừa kế như thế nào, hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ và hợp lệ gồm những gì. Trong khi đó, thủ tục thừa kế tương đối phức tạp và tốn nhiều thời gian. Nhiều trường hợp phải mất hơn 1 năm hoặc không thể đăng ký thừa kế vì không chuẩn bị đủ hồ sơ.

 

Hãy đến với, Luật Đà Nẵng với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nhà đất, am hiểu rõ quy định về pháp luật thừa kế. Chúng tôi sẽ giúp Quý khách hàng nắm rõ trình tự thủ tục và hồ sơ thừa kế nhà đất cần cung cấp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

 

Sau đây, Luật Đà Nẵng trình bày một số thông tin đến Quý khách hàng:

 

1. Thừa kế nhà đất là gì?

2. Phân loại thừa kế nhà đất

3. Thủ tục thừa kế nhà đất tại Đà Nẵng

4. Hồ sơ khách hàng cần cung cấp

5. Dịch vụ thừa kế nhà đất của Luật Đà Nẵng

                                                           Hình ảnh phân chia nhà đất thừa kế minh họa

 

I. THỪA KẾ NHÀ ĐẤT LÀ GÌ?

 

1. Khái niệm thừa kế nhà đất

 

Thừa kế nhà đất là việc cá nhân, tổ chức được quyền hưởng tài sản là nhà đất và đăng ký quyền sở hữu đối với nhà đất của người chết để lại.

Nhà đất của người chết để lại được tự do giao dịch, mua bán, tặng cho thì phải thực hiện thủ tục thừa kế để những người hưởng di sản đăng ký quyền sở hữu với tài sản đó.

 

2. Người được hưởng thừa kế nhà đất

 

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.

Người được thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

 

II. PHÂN LOẠI THỪA KẾ NHÀ ĐẤT

Hiện nay theo quy định của pháp luật, thừa kế nhà đất gồm hai loại: thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc

 

1. Thừa kế theo di chúc:

 

Thừa kế nhà đất theo di chúc khi người có tài sản để lại di chúc hợp lệ định đoạt người được hưởng nhà đất sau khi người để lại di sản chết.

Nhà đất sẽ được theo phân chia theo sự định đoạt của di chúc hợp pháp. Tuy nhiên, trong di chúc những người sau đây không được hưởng tài sản hoặc hưởng phần tài sản ít hơn 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật thì họ vẫn được nhận 2/3 suất. Bao gồm:

 

-  Cha, mẹ, vợ, chồng, con chưa thành niên của người để lại di sản

 - Con đã thành niên mà không có khả năng lao động

Để hiểu rõ hơn Quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Đà Nẵng để được tư vấn thêm.

 

2. Thừa kế nhà đất theo pháp luật

 

Trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp lệ theo quy định của pháp luật thì nhà đất được chia theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là di sản sẽ được chia theo hàng thừa kế. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

 

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

-     Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

-     Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

-    Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

III. THỦ TỤC THỪA KẾ NHÀ ĐẤT TẠI ĐÀ NẴNG

 

1. Xác định loại thừa kế

 

Để tiến hành thủ tục thừa kế nhà đất trước tiên phải xác định tài sản phân chia theo di chúc hay theo pháp luật.

Những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc phân chia hoặc từ chối nhận tài sản.

 

2. Tiến hành thủ tục thừa kế tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng

 

Sau khi xác định loại thừa kế và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết (xem chi tiết tại Mục IV). Thủ tục thừa kế được tiến hành tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

Trình tự thực hiện tại Phòng công chứng (Văn phòng công chứng) bao gồm những bước sau đây:

 

Bước 1: Niêm yết văn bản thừa kế

Sau khi nhận đầy đủ giấy tờ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn văn bản niêm yết tại Ủy ban nhân dân phường, xã nơi có nhà đất và nơi người để lại di sản ở trước đó, bao gồm thông tin những người thừa kế do bên các đồng thừa kế cung cấp.

Mục đích đảm bảo không bỏ sót những người thừa kế và thời gian niêm yết là 15 ngày.

 

Bước 2: Tiến hành xác minh

Sau khi hoàn thành thời gian niêm yết tại Ủy ban nhân dân xã phường, công chứng viên tiếp tục tiến hành xác minh tại Công an huyện (quận) nơi người để lại di sản đã ở có đúng và đầy đủ những người được hưởng thừa kế như các thừa kế đã cung cấp giấy tờ trước đó.

 

Bước 3: Văn bản thỏa thuận phân chia di sản/ Văn bản khai nhận di sản

Sau khi xác minh đầy đủ những người được hưởng di sản thừa kế, công chứng viên dựa vào quy định pháp luật và sự thỏa thuận của các đồng thừa kế sẽ soạn thỏa Văn bản thỏa thuận phân chia di sản hoặc Văn bản khai nhận di sản (tùy vào từng trường hợp).

Trên sự nhất trí của các đồng thừa kế, công chứng viên tiếp tục Niêm yết văn bản thỏa thuận phân chia di sản tại Ủy ban nhân dân xã phường trong thời gian 15 ngày.

 

Bước 4: Ký và đóng dấu

Hết thời hạn niêm yết, đồng thừa kế sẽ tiến hành ký tên trước mặt công chứng viên,   và hoàn tất thủ tục thừa kế.

 

3. Sang tên sổ đỏ tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

 

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Trung tâm hành chính quận nơi có nhà đất

Thời gian giải quyết: không quá 10 ngày

Thuế thu nhập từ thừa kế là 10% theo khung giá quy định tại Nhà nước tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, Quý khách hàng lưu ý: trường hợp miễn thuế thu nhập từ thừa kế giữa vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà nội với cháu nội; ông bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

 

Như vậy, thông thường những người được hưởng di sản trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thuộc đối tượng trên sẽ được miễn thuế thu nhập từ thừa kế.

 

VI. HỒ SƠ KHÁCH HÀNG CẦN CUNG CẤP

 

Đến với Luật Đà Nẵng, chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý khách hàng những giấy tờ cần cung cấp cho từng trường hợp. Quý khách hàng chỉ cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

 

-   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất (Sổ đỏ)

- Giấy tờ của các đồng thừa kế: chứng minh nhân dân (hộ chiếu), sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hoặc giấy đăng ký kết hôn), Giấy khai sinh, giấy chứng tử.

- Thông tin khách hàng.

Trên những thông tin Quý khách hàng cung cấp, chúng tôi sẽ hướng dẫn một số giấy tờ cần thiết đối với từng trường hợp cụ thể.

 

V. DỊCH VỤ THỪA KẾ NHÀ ĐẤT CỦA LUẬT ĐÀ NẴNG

 

Luật Đà Nẵng với kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh đất đai, đội ngũ chuyên viên pháp lý, luật sư chuyên nghiệp, Luật Đà Nẵng tự tin sẽ cung cấp dịch vụ khai nhận thừa kế tại Đà Nẵng và các vùng lân cận khác đến khách hàng với chất lượng dịch vụ, uy tín lên hàng đầu, kết quả đạt được nhanh và chính xác nhất

 

Những công việc Luật Đà Nẵng thực hiện:

 

- Tư vấn, hướng dẫn chi tiết từng trường hợp thừa kế;

- Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và làm việc với cơ quan Nhà nước để chuẩn bị những giấy tờ cần thiết trong từng trường hợp;

- Đại diện khách hàng và làm việc trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền;

- Theo dõi tiến trình và báo cáo quá trình cũng như kết quả đến với khách hàng nhanh và sớm nhất;

- Nhận kết quả và kiểm tra thông tin khách hàng có đúng với nội dung trên Sổ đỏ;

- Giao Sổ đỏ đến Quý khách hàng nhanh nhất.

 

Nếu khách hàng gặp khó khăn, chưa hiểu rõ cũng như trong quá trình thực hiện nếu phát sinh vướng mắc, Luật Đà Nẵng sẽ tư vấn và tìm ra phương hướng giải quyết phù hợp nhất, đảm bảo trên cơ sở pháp lý vững chắc!

 

Quý Khách Hàng đang có nhiều thắc mắc về thủ tục pháp lý và muốn được tư vấn rõ ràng?. Hãy GỌI cho chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

"Luật Đà Nẵng - Luôn mang đến một Dịch vụ hoàn hảo nhất cho Quý Khách Hàng!".

Gọi cho chúng tôi !

lienhe

Xin cảm ơn!.