TƯ VẤN HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT

ngay_dang 18/06/2019 loaitin Nhà Đất

 

Tư vấn Hợp đồng mua bán nhà đất - Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp nhà đất là những hoạt động rất phổ biến trong quá trình sử dụng đất đai của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

 

Chính vì sự phổ biến trong đời sống hàng ngày của các hoạt động trên mà bất cứ ai cũng ít nhất một lần là đối tượng thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, hoặc cho thuê, thế chấp nhà đất. Tuy vậy, các hoạt động này không hề đơn giản, mỗi hoạt động đều tiềm ẩn nguy cơ có thể xảy ra tranh chấp trong bất cứ giai đoạn nào đối với các bên thực hiện giao dịch.

 

Ngoài ra, việc tiến hành ký kết các hợp đồng mua bán Nhà đất nói riêng đòi hỏi những kiến thức chuyên ngành về Pháp luật đất đai, Pháp luật nhà ở, Pháp luật kinh doanh bất động sản, Pháp luật thuế thật chính xác và hợp pháp để bảo vệ được quyền, lợi ích của các Bên, đồng thời cũng sẽ hạn chế được những rủi ro pháp lý thường xuyên ẩn chứa trong các giao dịch Nhà đất.


Tư vấn hợp đồng mua bán nhà đất tại Luật Đà Nẵng


Hợp đồng mua bán Nhà đất có thể bao gồm những loại hợp đồng sau đây:

- Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (cả căn hộ có sẵn và căn hộ hình thành trong tương lai).
- Hợp đồng mua bán Nhà ở (một phần hoặc toàn bộ ngôi nhà).
- Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (có thể có hoặc không có nhà ở, tài sản gắn liền với đất).
- Hợp đồng chuyển nhượng tài sản trên đất (trong trường hợp đất không được quyền chuyển nhượng) và thỏa thuận liên quan đến quyền sử dụng đất.
- Hợp đồng chuyển nhượng dự án Nhà ở, bất động sản (một phần hoặc toàn bộ dự án).
- Hợp đồng đặt cọc, Thỏa thuận nguyên tắc để thực hiện các Hợp đồng nêu trên.


Khi Quý khách hàng tham gia các giao dịch mua bán Nhà đất với bất kỳ vai trò nào, dù là bên mua/bên nhận chuyển nhượng, bên bán/bên chuyển nhượng, Nhà đầu tư, Doanh nghiệp kinh doanh Bất động sản, Công ty liên kết,… thì Quý khách hàng cũng cần nắm rõ những quy định của pháp luật, những điều khoản cơ bản của hợp đồng và những thủ tục pháp lý trong lĩnh vực Nhà đất để đảm bảo mọi giao dịch mua bán được thực thiện một cách nhanh chóng, thuận lợi đúng quy định của pháp luật đề đảm bảo một cách tốt nhất những quyền, lợi ích của mình.

Một số rủi ro phổ biến hay xảy ra trong các giao dịch mua bán nhà đất:

 

Luật Đà Nẵng xin tổng hợp và đưa ra một số rủi ro phổ biến hay xảy ra trong các giao dịch mua bán nhà đất để các bạn có thể tham khảo và phòng ngừa như sau:

- Do không tìm hiểu kỹ về tình trạng pháp lý của căn nhà, thửa đất nên khi giao dịch xong mới phát hiện nhà đất nằm trong diện quy hoạch, thu hồi đất, đang trong giai đoạn kê biên thi hành án, hoặc đang trong tình trạng tranh chấp về quyền sở hữu, khiếu kiện,...
- Giấy tờ pháp lý của căn nhà, đất ở trải qua nhiều thời kỳ có sự thay đổi cũng như không thể kiểm tra được những giấy tờ liên quan đến căn nhà, đất ở như thế nào để đủ điều kiện mua bán mà khi lỡ đặt cọc rồi thì sau đó mới phát hiện ra nhiều rắc rối dẫn đến không thể công chứng hoặc khi công chứng rồi thì không thể sang tên để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng sang cho người mua dẫn đến tranh chấp hoặc bị “treo” số tiền đã thanh toán.
- Rủi ro trong vấn đề thỏa thuận phương thức thanh toán, cũng như các đợt thanh toán, bàn giao giấy tờ, sang tên,…: như đối với bên mua khi chưa sang tên sổ đỏ mà đã thanh toán hết cho bên bán đến khi trục trắc giấy tờ thì bên bán làm khó dễ; hoặc khi bên bán chưa nhận đủ số tiền nhưng đã ký công chứng hợp đồng và giao hết các giấy tờ rồi mà bên mua “dây dưa”,… hoặc những rủi ro đối với khả năng thanh toán của các bên.
- Rủi ro về hình thức của hợp đồng (hợp đồng bắt buộc phải công chứng nhưng lại không có công chứng).
- Những rủi ro trong các vi phạm, không tuân thủ pháp luật dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu như: chủ thể tham gia giao kết hợp đồng, người đại diện ký hợp đồng mua bán không đúng thẩm quyền hoặc không đầy đủ các bên vợ chồng; hợp đồng không có công chứng khi mà pháp luật yêu cầu công chứng hoặc vi phạm quy định của pháp luật về đồng tiền thanh toán (thanh toán, thỏa thuận giá bằng ngoại tệ),
- Những rủi ro khi ký kết hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai như: chủ đầu tư chưa/không đủ điều kiện bán sản phẩm, chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý, chủ đầu tư bàn giao nhà chậm, không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, chủ đầu tư vi phạm quy định của pháp luật dẫn đến dự án không thể hoàn thành, thay đổi chủ đầu tư....
- Các rủi ro phát sinh khác do các bên sơ sót không quy định rõ trong hợp đồng như: chất lượng của tài sản, nghĩa vụ và quyền lợi, trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng, phạt vi phạm,...
 

Trên đây là một số những rủi ro mà Luật Đà Nẵng tổng hợp, trong thực tế, có vô vàn những rủi ro có thể xảy ra mà các bên không thể lường trước được. Lời khuyên đưa ra là các bên phải tìm hiểu kỹ đối phương, tài sản giao dịch và pháp lý kèm theo, nghiên cứu kỹ những quy định của pháp luật để có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

 

Tuy nhiên, vẫn rất cần những hiểu biết chắc chắn về Luật đất đai, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản,... cùng với những kinh nghiệm thực tế và khả năng phán đoán về những rủi ro có thể gặp phải. Do đó, việc lựa chọn một tổ chức tư vấn pháp luật uy tín để tư vấn, soạn thảo, kiểm tra giấy tờ, tham gia đàm phán và đại diện ký kết hợp đồng , thực hiện những thủ tục pháp lý liên quan là điều hết sức cần thiết.


 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

 

Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng, thỏa thuận nói riêng và tổng thế giao dịch nói chung:

 

Luật Đà Nẵng sẽ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng, thỏa thuận nói riêng và tổng thế giao dịch nói chung cụ thể các vấn đề sau: 


- Tư vấn và kiểm tra tính pháp lý của các hồ sơ về Nhà đất/dự án có hợp pháp hay không để có thể tham gia vào các giao dịch Nhà đất, có thế chấp không? có tranh chấp không?..
- Tư vấn và kiểm tra tư cách quyền và nghĩa vụ của các bên giao dịch như chủ bất động sản có được quyền chuyển nhượng hay không? Các bên có ủy quyền hay không (nếu có thì có hợp lệ hay không)?,…
- Tư vấn các quy định của pháp luật và thỏa thuận các điều khoản về thanh toán, bàn giao giấy tờ, hoàn tất thủ tục để phòng ngừa rủi ro pháp lý và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các Bên trong các giao dịch. Đặc biệt quan tâm đến thỏa thuận đặc cọc và phạt cọc, phạt vị phạm; nghĩa vụ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng và bàn giao giấy tờ; thời điểm thanh toán số tiền giao dịch theo từng đợt và hoàn tất,…
- Tư vấn, chuẩn bị giấy tờ, tài liệu và soạn thảo các loại giao dịch, hợp đồng liên quan bất động sản.
- Tham gia cùng khách hàng để làm việc, đàm phán với phía bên kia để làm rõ những vấn đề pháp lý còn chưa rõ hoặc thương lượng, thỏa thuận những điều khoản có lợi cho khách hàng hoặc có thể chốt những điều khoản còn “giằng co” giữa các bên,…
- Tư vấn pháp lý và soạn thảo các Hợp đồng trong quá trình triển khai kinh doanh dự án như: Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng góp vốn chia căn hộ, Hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, nộp thuế, xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho khách hàng,…
 

Ngoài những vấn đề trên thì các giao dịch bất động sản luôn chứa đựng những vấn đề pháp lý/ rủi ro pháp lý tiềm ẩn khác có thể xuất phát trong một số trường hợp nhất định. Vì thế trong quá trình tư vấn Luật Đà Nẵng sẽ tư vấn thêm các phát đề phát sinh cụ thể này.

 

Luật Đà Nẵng luôn quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý và các chuyên gia Bất động sản am hiểu pháp luật để giải quyết những rắc rối, những yêu cầu pháp lý của Quý khách hàng một cách chính xác và hợp pháp, đồng thời bảo vệ tối đa quyền, lợi ích của Quý khách hàng trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

 

Khi sử dụng dịch vụ của Luật Đà Nẵng, Quý khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào sự giao phó của mình đối với Công ty và sẽ giảm sự lo lắng về những vấn đề pháp lý phức tạp, từ đó tập trung vào những quyết định đầu tư, kinh doanh để đem lại một kết quả tốt đẹp nhất.

 

Quý Khách Hàng đang có nhiều thắc mắc về thủ tục pháp lý và muốn được tư vấn rõ ràng?. Hãy GỌI cho chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

"Luật Đà Nẵng - Luôn mang đến một Dịch vụ hoàn hảo nhất cho Quý Khách Hàng!".

Gọi cho chúng tôi !

lienhe

Xin cảm ơn!.